lăng mộ đá ninh bình

Từ ngàn đời nay làm tròn chữ hiếu luôn trong tâm thức của mỗi người con, người cháu muốn thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, từ đó những sản phẩm Lăng mộ đá đã được ra đời.

Bên cạnh đó, những ngôi Lăng mộ đá ĐẸP là sản phẩm được tạo nên bởi sự nỗ lực cần cù, chăm chỉ của những người thợ làm đá trân trọng cái nghề của ông cha gìn giữ, phát triển hàng trăm năm qua.

khu lăng mộ đá công giáo

Thấu hiểu được những tình cảm, nguyện vọng của khách hàng Đá mỹ nghệ Tâm Đức luôn “Gửi trọn tâm tình trong từng sản phẩm”.

Mong muốn mang đến khách hàng những ngôi Lăng mộ đá Ninh Bình được làm bằng mẫu đá có chất lượng tốt nhất để mỗi sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao và mang nhiều ý nghĩa.

Nội dung bài viết

Lịch sử làng nghề làm Lăng Mộ đá Ninh Vân, Ninh Bình

Vùng đất địa linh nhân kiệt mang tên Ninh Bình được bạn bè năm châu và du khách cả nước trên khắp cả nước biết tới với nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng.

Bên cạnh đó, Ninh Bình còn là nơi quy tụ nhiều nghệ nhân chế tác đá mỹ nghệ truyền thống giỏi và làng nghề đá mỹ nghệ xã Ninh Vân.

Khi kể về lịch sử của làng nghề nhân dân trong làng đều nhắc tới những tấm bia đá được đặt ở trong ngôi đình làng lưu lại những thông tin về ông Hoàng Sùng chính là người đầu tiên đã sáng tạo và hoàn thiện những sản phẩm bằng đá đầu tiên tại đây.

Sau nhiều những nỗ lực và cố gắng học hỏi không ngừng nghỉ của các thế hệ theo sau nghề chạm khắc đá mỹ nghệ đã phát triển đến ngày nay đã được hơn 400 năm.

lăng mộ đá ba mái đẹp

Khi mới làm nghề người dân của làng đá Ninh Vân chỉ chế tác ra các vật dụng được dùng để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như chày và cối giã gạo, lu đá,…

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều máy móc và trang thiết bị hiện đại cũng đã được các nghệ nhân làng đá Ninh Vân áp dụng và tạo ra nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ ĐẸP, có giá trị cao trong cuộc sống.

Lăng Mộ đá là gì?

Lăng mộ đá là công trình kiến trúc ngoài trời, được xem như là nơi chôn cất người đã khuất.

Theo thời gian, Lăng mộ đá càng có kiến trúc đa dạng nhờ có kiểu dáng, kích thước và hoa văn chạm khắc khác nhau.

Lăng mộ đá là công trình tâm linh và phong thủy nên tất cả các chi tiết của Lăng mộ đá đều được thực hiện một cách khéo léo và tinh xảo.

Khu Lăng mộ đá là gì?

Khu Lăng mộ đá là tập hợp những Lăng mộ đá với nhau, ngoài ra thì có thêm một số đồ vật thờ cúng khác để tăng giá trị thẩm mỹ và sự tôn nghiêm cho nơi chôn cất người đã khuất.

Những thành phần đó phải kể đến như là: lư hương đá, đèn đá, bia đá, cuốn thư đá đến những chi tiết bao bọc bên ngoài như cổng đá, nền đá, hàng rào đá…

Những khu Lăng mộ đá được xây dựng lên có quy mô lớn thường phù hợp với những nghĩa trang của gia tộc hoặc của dòng họ, những người có chung huyết thống với nhau, mong ước sang thế giới bên kia vẫn được sống gần nhau.

Bản vẽ thiết kế khu Lăng mộ đá

Bản thiết kế chi tiết của ngôi mộ đá

Bản vẽ mặt bằng khu Lăng mộ

Phối cảnh tổng quan khu Lăng mộ đá

Những mẫu Lăng mộ đá ĐẸP nhất Việt Nam

Mộ đá Hoa Cương

Lăng mộ mỹ nghệ Granite hay mộ đá Hoa Cương là dòng sản phẩm có độ bền cao, ĐẸP và bóng hơn rất nhiều so với các loại khác nên được khách hàng lựa chọn nhiều.

mộ đá hoa cương

Ưu điểm của nó là có khả năng chống chịu được nhiệt độ tốt, không bị bào mòn do thời tiết và không thấm nước.

Chính vì những ưu điểm trên nên tuổi thọ của Khu mộ đá Granite này có thể đến hàng trăm hàng nghìn năm hoặc lâu hơn nữa.

Nguồn đá chủ yếu được khai thác từ các mỏ tự nhiên trong nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định…

Xem thêm 71+ Mẫu mộ đá Hoa Cương ĐẸP nguyên khối

Mộ đá Đơn Giản

Mộ đá Đơn Giản là mẫu mộ có ít (hoặc không có hoa văn) trên thân của ngôi mộ.

Vẻ đẹp của những ngôi mộ bằng đá đơn giản được thể hiện qua màu sắc của khối đá và những đường cắt tinh tế tạo nên sức hút đặc biệt.

Dù thiết kế đơn giản nhưng mộ đá vẫn có những thành phần cơ bản như phần nắp mộ, phần đế mộ và phần thân mộ.

Ngày nay có nhiều người yêu thích sự tối giản, gọn gàng nên mộ đá đơn giản ngày càng được sử dụng phổ biến.

Mộ đá Tam Sơn

Mộ đá Tam Sơn thường được gọi bằng những tên khác như Mộ Bành, Mộ Hậu Bành sở dĩ có tên gọi như vậy là do cấu tạo của kiểu mộ này có phần bành tam sơn ở phía sau.

Mộ Tam Sơn thường có một lớp đế tiếp đến là lớp bưng, lớp nắp và trên cùng là phần khung bài vị, các lớp được liên kết với nhau bởi hệ thống mộng và bốn cột đá.

Mẫu mộ bằng đá xanh Tam Sơn là mẫu mộ ĐẸP không mái, có thiết kế khá đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn vì sự đơn giản và giá thành hợp lý.

Xem thêm 101+ Mẫu Lăng mộ đá Tam Sơn ĐẸP

Mộ đá Một Mái

Lăng mộ Bằng Đá Xanh khối Một Mái có phần mái được làm đa dạng về mẫu mã, có thể là mái vòm, mái thái, mái hình ống, mái vảy rồng…

Đôi khi phần mái đơn giản chỉ nhô ra ngoài phần bia mộ một chút để che nắng che mưa cho phần bài vị tiên tổ.

Đây là mẫu mộ làm bằng đá có kích thước nhỏ nhất trong 3 mẫu Lăng mộ có mái, nên thường được làm trong những khu mộ đá có diện tích nhỏ và vừa hoặc những khu mộ bị giới hạn chiều cao.

mẫu lăng mộ đá một mái đẹp

Kích thước phổ biến của Mộ Đá Một Mái thường là 81x127cm, 89x133cm hay 89x147cm ngoài ra có thể làm theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Xem thêm Mẫu Lăng mộ đá Một Mái ĐẸP

Mộ đá Hai Mái

Mộ đá Hai Mái hay còn được gọi với tên khác là Mộ đá Hai Đao vì thiết kế của mẫu mộ này có hai mái che ở phía trên.

Điểm nhấn của cá ngôi mộ đó là phần mái này có thể làm theo dạng mái hình ống, dạng mái vảy rồng hay là dạng mái trơn, tuy thiết kế có phần đơn giản nhưng lại mang đến vẻ ĐẸP tinh tế vô cùng.

Phần cạnh của mỗi mái hay được gọi là phần Đao thường được làm là Đao Mây (đá liền khối với mái), Đao Lá (đá ghép), Đao Rồng (đá ghép).

Kích thước trung bình của mẫu mộ này thường cao từ 2m còn chiều dài và chiều rộng được lựa chọn theo thước lỗ ban sao cho mộ có hình dáng cân đối ĐẸP nhất, cho nên mẫu Mộ này thường phù hợp với những khu mộ có kích thước vừa và lớn.

Mộ đá Ba Mái

Mộ đá Ba Mái có thiết kế gần giống với Mộ Đá Hai Mái, điểm khác biệt duy nhất là có thêm một lớp mái nữa khiến cho Khu Mộ bằng Đá Ba Mái có kích thước to, cao hơn.

Đây cũng là mẫu mộ ĐẸP có kích thước lớn nhất so với những mẫu mộ khác tạo nên sự uy nghi, bề thế và tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi mộ.

Mộ Đá Ba Mái thường được xây dựng trong những khu mộ có diện tích trung bình hoặc lớn.

Phần lớn khách hàng đặt làm Mộ Đá Ba Đao cho 2 Ông Bà có địa vị cao nhất trong khu lăng mộ đá khối và đặt mộ ở vị trí 2 bên phía trên gần với lăng thờ, sau đó là dãy mộ con cháu tiếp nối ở phía dưới tạo nên một khu lăng mộ đá đồ sộ.

Về mẫu mã thì Mộ Đá Ba Mái có khá nhiều kiểu dáng ĐẸP, quý khách có thể tham khảo, lựa chọn hoặc nếu khách hàng có bản thiết kế riêng. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng một cách chi tiết nhất.

Mộ đá Tròn

Mẫu mộ Tròn là mẫu mộ đơn giản, vì các tầng đá được xếp chồng lên nhau từ 2 – 5 lớp tạo độ cao và sự tôn kính, được coi là mẫu mộ đã có từ rất lâu qua nhiều thế hệ của người Việt Nam.

mộ đá tròn

Mộ được xây dựng khi không biết rõ vị trí đầu và chân của người mất nằm ở hướng nào, theo phong thủy hình Tròn là tượng trưng cho sự toàn vẹn (hành Kim).

Vì thế những ngôi Mộ có kiểu dáng như vậy thường hấp thu được nhiều nguyên khí hơn so với những loại mộ khác, được con cháu lựa chọn cho mồ mả của ông bà.

Hình dáng của nó tuy có đơn giản nhưng lại rất đa dạng về hoa văn được chạm khắc trên thân mộ, một số hoa văn thường được chạm khắc trên Mộ là: Mây, Hoa Sen, Chữ Hán, Tứ Quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), Tứ Linh ( Long, Li, Quy, Phượng).

Mộ đá Đôi

Là mẫu mộ đá được thiết kế làm riêng cho Ông Bà, Cha Mẹ thể hiện sự gắn kết khăng khít tình nghĩa vợ chồng ngay cả khi đã khuất.

mộ đá đôi

Với nhiều hình dáng và mẫu mã đa dạng, có thể sử dụng Mộ Tam Sơn, Hai Mái, Ba Mái, Mái Vòm để làm Mộ Đôi nên khách hàng có thể yên tâm chọn lựa.

Kích thước của Mộ khá to và rộng, chạm khắc những hoa văn đơn giản, ĐẸP và rất tinh tế.

Đặc biệt ngoài Mộ Đá Đôi, Chúng tôi còn nhận thiết kế và thi công làm những mẫu Mộ Đá Ba Đao, Mộ đá dài theo dãy (mộ đá dài theo dãy thường làm theo dáng Mộ Đá Tam Sơn).

Mộ đá Công Giáo

Mộ đá Công Giáo là mẫu mộ dành cho những người thuộc đạo Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam.

lăng mộ đá công giáo

Họa tiết hoa văn chạm khắc trên mộ thường mang đậm đặc tính tôn giáo của Đạo Giáo như: Kinh Sách, Chùm Nho, Dây Nho, Chữ Thập đôi khi Chúng tôi còn nhận thi công những Khu Mộ Công Giáo Cao Cấp có chạm khắc phù điêu là những bức hình nổi tiếng trong Đạo Giáo như: Đức Mẹ, Bữa Tiệc Ly, …

Nét độc đáo và cũng là dấu hiệu nhận biết của những mộ đá Công Giáo là luôn có cây Thánh Giá hình chữ thập ở phía trên của mỗi ngôi mộ.

Mộ đá Lục Giác

Mộ Đá Lục Lăng bởi vì hình dáng thiết kế của mẫu mộ này có 6 cạnh đều nhau, được làm từ 1 viên đá nguyên khối hoặc từ 6 khối đá ghép kín mạch với nhau tạo thành, các mạch được ghép nối cẩn thận nhìn tổng quan ngôi mộ y như là từ 1 khối đá vậy.

mộ đá lục giác

Những năm gần đây, Mộ Đá Lục Giác được sử dụng khá ít trong những khu mộ và chỉ được một số khách hàng đặt làm Mộ Đá Lục Giác khi làm Mộ Tổ trong dòng họ.

mộ đá lục giác

Mộ Tháp đá

Bên cạnh Mộ đá Công Giáo dành cho những người theo đạo Thiên Chúa thì những người theo đạo Phật có thể lựa chọn Mộ Tháp đá để xây dựng.

lăng mộ tháp bằng đá

Trên mộ tháp Phật giáo thường thì các mẫu hoa văn đều liên quan đến các hình ảnh thiên nhiên, cây cỏ hoặc các linh vật mang ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ tốt ĐẸP cho Lăng mộ lâu dài.

mẫu mộ đá tháp đẹp

Một số hoa văn phổ biến có thể kể đến như Bông Sen, mây Trời, chữ Hán, Linh Vật. Cảnh Tứ Quý ( Mai, Cúc, Trúc, Tùng). Cảnh Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phượng)…

Mộ tháp thường có số tầng đều là số lẻ như 3 tầng, 5 tầng, 7 tầng, 9 tầng và có thể làm dạng hình vuông, hình lục giác, hình bát giác hoặc hình tròn.

Kích thước chân đế mộ thường tính theo đường kính với các con số phổ biến như 255m, 305m, 320m. Ngoài ra, Đá mỹ nghệ Tâm Đức có thể chế tác theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Quách đá

Quách đá giúp bảo vệ thi hài hoặc tro cốt của người đá khuất không chịu tác động của các yếu tố dưới lòng đất, đặc biệt là sự chuyển động của mạch nước ngầm.

Trên thị trường, Quách đá được chế tác với những chất liệu, kích thước và hoa văn khác nhau mang đến nhiều sự lựa chọn.

Kích thước của Quách đá thường được dùng đó là 81x42x48 (cm).

Các loại đá thường được sử dụng để làm Lăng mộ đá

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh trên thị trường hiện nay có hai loại chủ đạo đó là đá xanh rêu và đá xanh đen, những màu sắc này mang đến sự cổ kính, uy nghiêm rất phù hợp với các công trình tâm linh.

Đá xanh Thanh Hóa được sử dụng phổ biến vì có những ưu điểm vượt trội hơn các loại đá khác đó là có độ cứng tốt, ít bị mài mòn bởi hóa chất hay các tác nhân bên ngoài môi trường.

Bên cạnh đó, đá xanh có màu sắc đồng đều, thớ đá chắc mịn, độ dẻo và độ rắn nhất định nên dễ chế tác. Đặc biệt khi chạm khắc những hoa văn mềm mại, được ứng dụng sử dụng ngoài trời rất ĐẸP, nổi bật.

Vậy nên, qua bao năm tháng các Lăng mộ làm bằng đá xanh vẫn giữa được sự bền ĐẸP, không bị nứt vỡ hư hao.

Nhờ chất lượng của đá cao kết hợp với khả năng chống rêu mốc bám nên giá trị thẩm mỹ của mộ phần vẫn được giữ trọn vẹn qua thời gian sử dụng, mà không cần phải bỏ nhiều chi phí để tu sửa.

Đá xanh rêu cao cấp

Đá xanh rêu là loại đá được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hóa, nhờ điều kiện thổ nhưỡng tốt nên đá xanh rêu nơi đây có những điểm khác biệt.

lăng mộ đá xanh rêu

Sau mưa, hay được làm sạch bằng nước, đá sẽ lên màu giống màu ngọc, tạo cho các mẫu Lăng mộ bằng đá xanh rêu vẫn giữ được tính mộc mạc mà không kém phần uy nghiêm.

Hoa văn của thớ đá khá mịn và chắc, vì vậy các thợ làm đá dễ dàng cho việc chế tác, chạm khắc từ đó mang đến cho phiến đá những hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Đá Hoa Cương/Granite

Đá Hoa Cương tại Việt Nam rất khan hiếm nên hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài, chính vậy nên giá thành của loại đá này cũng cao hơn các mẫu đá khác.

lăng mộ đá hoa cương đen bình định

Điểm khác biệt của đá Granite đó là không thể chạm khắc trực tiếp lên bề mặt của đá được, để khắc phục thì bề mặt đá đã được đánh bóng, nhẵn rất sáng, tạo nên sự sang trọng, bề thế cho ngôi mộ.

Khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn vì đá hoa cương có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, đen, trắng, đen kim sa,…

Đá Trắng

Những Lăng mộ đá bằng đá trắng rất nổi bật, màu trắng biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sáng, thể hiện được đức tính cao quý của người đã khuất mà con cháu muốn giữ gìn và noi theo.

Về cấu trúc của đá trắng, cấu trúc bền chắc, vững vàng nên những Lăng mộ bằng đá trắng ít được chạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh xảo.

lăng mộ đá trắng hai mái

So với những loại đá khác trên thị trường thì đá trắng có độ bền tương đương, nổi bật lên là độ cứng cao, tránh được những tác động từ bên ngoài hay từ động vật.

Chính vì vậy, sử dụng đá trắng bạn sẽ không lo mồ mả của ông bà, tổ tiên bị nứt, vỡ hay thấm nước.

Đá Vàng

Đá vàng là loại đá được khai thác tại Quỳ Hợp, Nghệ An được sử dụng phổ biến nhất vì có những ưu điểm vượt trội hơn các loại đá khác.

Theo quan niệm của cha ông ta, màu vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang, phú quý, con cháu muốn xây dựng Lăng mộ cho ông bà, tổ tiên bằng đá vàng với mong ước ông bà có cuộc sống no đủ ở thế giới bên kia.

Bên cạnh đó, thì độ bền, độ cứng được đánh giá cao và dễ dàng chạm khắc những họa tiết, hoa văn làm tăng giá trị thẩm mỹ cho khu lăng mộ.

Kiến trúc khu Lăng mộ đá bao gồm những gì?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của máy móc và trang thiết bị hiện đại mà người nghệ nhân có nhiều cơ hội để sáng tạo ra nhiều những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao cho khu lăng mộ.

Tùy vào mong muốn và điều kiện của từng gia đình mà quy mô và những đồ thờ cúng trong khu lăng mộ cũng khác nhau, nhưng về cơ bản thì gồm các thành phần dưới đây:

Mộ Đá

Dưới bàn tay khéo léo, sáng tạo không ngừng nghỉ của các nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân đã tạo ra nhiều mẫu mộ với kích thước, chất liệu khác nhau để phục vụ những mong muốn của khách hàng.

Tự hào là đơn vị chế tác và cung cấp các mẫu mộ đá mỹ nghệ bền ĐẸP, Đá Mỹ nghệ Tâm Đức chuyên chế tác các mẫu mộ đá từ đơn giản đến cầu kỳ, hoa văn chạm khắc phức tạp có độ kênh bong cao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhất.

Bát Hương

Bát Hương là đồ vật thờ cúng vô cùng quan trọng được đặt ở trước mỗi ngôi mộ.

Bát Hương Bát hương dùng để cắm hương, thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với đấng sinh thành, ông bà tổ tiên đã khuất.

bát hương bằng đá

Lăng Thờ Đá

Lăng thờ đá hay còn được gọi là lăng thờ chung, long đình đá, am thờ, là nơi thờ phụng chung của toàn bộ khu lăng mộ và thường nằm ở vị trí chính giữa, trong cùng của khu lăng mộ.

Lăng thờ đá cũng là nơi đặt bài vị, bát hương của tổ tiên để con cháu đến dâng hương, dâng lễ vào những ngày giỗ tổ hay dịp đi tảo mộ.

lăng thờ đá

Lư hương đá

Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá, bát hương đá, lư cắm nhang thường được đặt ở vị trí chính diện, trung tâm của công trình khu lăng mộ đá.

Là nơi cắm hương và cũng là nơi giúp thanh lọc toàn bộ khu lăng mộ bằng mùi trầm hương, giữ cho ngôi mộ của dòng tộc luôn thanh khiết và không bị tổn hại bởi các yếu tố bên ngoài.

Chính vì thế, mà lư hương mang giá trị phong thủy và giá trị tâm linh đồng thời tôn lên vẻ trang nghiêm của khu lăng mộ.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là Bình phong đá, từ xa xưa cuốn thư đá được sử dụng phổ biến trong khu lăng mộ của gia tộc hoặc trong các công trình như đền, chùa, miếu,…

Cuốn thư đá được đặt ngay tại cổng vào của khu lăng mộ, có tác dụng xua đuổi tà khí xấu, giúp cho ngôi mộ luôn sinh được những khí tốt, mang lại may mắn cho cả dòng tộc.

Bên cạnh đó, cuốn thư đá được chạm khắc hoa văn hoặc chữ nho làm tăng giá trị thẩm mỹ cho cả khu lăng mộ.

cuốn thư đá

Đèn đá

Đèn đá lá vật dụng trang trí, thường được chế tác theo cặp.

Ngoài tác dụng làm tăng giá trị thẩm mỹ, đèn đá còn mang lại ý nghĩa tốt ĐẸP cho phong thủy như đường công danh có quý nhân phù trợ luôn thuận lợi.

mẫu đèn đá đặt trong khu lăng mộ

Bàn lễ đá

Bàn lễ đá hay còn gọi là bàn thờ đá, là nơi con cháu đặt để những lễ vật để dâng lên ông bà, tổ tiên trong những ngày trọng đại, những lễ vật thờ cúng như nhang đèn, hoa quả, chung trà nước,…

Bàn thờ đá được sử dụng nhiều trong các khu lăng mộ có quy mô lớn như khu lăng mộ của dòng họ, gia tộc, nhà thờ họ hoặc chùa chiền,…

Bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên là loại bàn thờ được đặt ngoài trời, thờ cúng đất trời. Bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời.

Bàn thờ thiên có thiết kế hạng hình trụ bằng đá (có loại có mái hoặc không) thường đặt ở một góc trong khu lăng mộ.

bàn thờ thiên bằng đá tự nhiên cao cấp

Lan can đá

Lan can đá là hàng rào bao quanh khu lăng mộ, giúp ngăn cách các khu lăng mộ với nhau và hạn chế tác động từ con người hoặc động vật.

Trên bề mặt của lan can đá được chạm khắc họa tiết, hoa văn tinh tế góp phần khẳng định sự uy nghiêm, bề thế của khu lăng mộ.

Đá lát nền

Đá lát nền của các khu lăng mộ thường là những mẫu đá bề mặt trơn hoặc băm nhám để chống trơn, chống rêu bám, đảm bảo an toàn cho con cháu mỗi lần thăm viếng mộ của ông bà, tổ tiên trong những điều kiện không thuận lợi như mưa phùn, mưa rào.

Lát đá nền với mục đích chính để khu lăng mộ được sạch sẽ, cao ráo không bị hư hại, tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Lầu trà

Lầu trà được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối thường đặt ở một góc phía trước hoặc phía sau của khu lăng mộ.

Bên trong lầu trà thường có một bộ bàn ghế bằng đá để con cháu có thể nghỉ chân uống nước, tránh mưa, trú nắng mỗi khi viếng thăm khu lăng mộ của các cụ.

Cổng vào khu Lăng mộ

Được xem như là một thành phần quan trọng nhất của khu lăng mộ, cổng vào khu lăng mộ là mặt tiền của cả công trình. Cổng đá là lối vào dẫn vào khu lăng mộ, bên cạnh đó, cổng đá còn giúp khu lăng mộ luôn được trang nghiêm, sạch ĐẸP.

Tùy theo mong muốn và quy mô của khu lăng mộ, có thể lựa chọn cổng hai cột, hoặc cổng bốn cột, trên thân cột thường được chạm khắc câu đối hoặc câu thơ để tạo nên tính đối xứng, cân bằng.

Tượng linh vật bằng đá

Để khẳng định sự uy nghi, bề thế của khu lăng mộ sẽ không thể thiếu được những tượng linh vật bằng đá, xuất hiện trong văn hóa xa xưa của người Việt Nam.

Những tượng linh vật đá thường là rồng đá, chó đá, nghê đá, ngựa đá, voi đá, hạc đá,…những linh vật này tượng trưng cho sức mạnh, tài lộc và may mắn.

tượng linh vật trấn giữ cổng khu lăng mộ

Tại sao nên xây Lăng mộ bằng đá tự nhiên?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu xây dựng được sử dụng để chế tác mộ như gạch, xi măng, gỗ,…

Nhưng khi bàn về chất lượng, tuổi thọ và giá trị thẩm mỹ thì chỉ có chất liệu đá được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên trên khắp cả nước mới đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó của khách hàng.

Cụ thể, dưới đây là những ưu điểm vượt trội của đá tự nhiên khi được sử dụng để chế tác mộ:

Mẫu mã ĐẸP, hình thức đa dạng

Các loại vật liệu đá nguyên khối với màu sắc tự nhiên và không bị hao mòn, hư hại trong quá trình sử dụng luôn mang đến một nét ĐẸP uy nghi và sang trọng cho toàn bộ cảnh quan của khu lăng mộ.

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân những mẫu mộ đa dạng về mẫu mã kết hợp với những họa tiết, hoa văn được chạm khắc tinh tế làm tăng giá trị thẩm mỹ của khu lăng mộ.

Bên cạnh đó, Đá mỹ nghệ Tâm Đức có thể thiết kế, gia công và chế tác các mẫu mộ khác nhau theo đúng kích thước mong muốn của gia chủ.

Lăng mộ đá có độ cứng, độ bền cùng thời gian

Những mỏ đá tự nhiên được hình thành hàng triệu năm dưới lòng đất, trải qua các cuộc kiến tạo địa chất nên đá sẽ không bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay các tác động từ bên ngoài môi trường.

Vậy nên, chất lượng hay độ bền của đá cũng là yếu tố quan trọng nhất để gia chủ lựa chọn chất liệu đá để xây dựng mồ mả cho ông bà, tổ tiên.

Tiện lợi trong việc vệ sinh

Chính nhờ khả năng chống lại được tất cả các yếu tố từ bên ngoài môi trường mà đá tự nhiên không bị rêu bám hay bụi bám lại trên bề mặt qua thời gian dài sử dụng.

Vì thế mà con cháu có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi và không cần bảo dưỡng nhiều qua nhiều năm xây dựng.

Phù hợp với phong thủy

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, việc xây dựng mồ mả là việc quan trọng nhất của dòng tộc vì ảnh hưởng đến tài lộc, đường làm ăn và may mắn của con cháu sau này.

Lăng mộ được xây bằng đá có tác dụng trấn long mạch phong thủy nên rất có ý nghĩa về mặt tâm linh.

Vậy nên, Lăng mộ bằng đá được nhiều gia chủ lựa chọn để làm tròn chữ hiếu với ông bà, tổ tiên và mang lại phước lành cho cả dòng họ.

Tiết kiệm chi phí về lâu dài

Nếu xây dựng bằng các chất liệu khác thì thời gian sử dụng rất ngắn, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nên nhanh bị hỏng hoặc phải trùng tu, bảo dưỡng nhiều lần rất tốn kém về mặt chi phí.

Bên cạnh đó thì giá trị thẩm mỹ của khu lăng mộ sẽ bị ảnh hưởng bởi nấm mốc, rêu và bụi bám.

Chính vì vậy, lựa chọn xây dựng Lăng mộ bằng đá là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm chi phí và tăng giá trị sử dụng của khu lăng mộ.

Vì sao nên chọn Đá mỹ nghệ Tâm Đức để thiết kế, thi công Lăng mộ đá?

May mắn khi là thế hệ thứ 4 tiếp nối nghề chế tác và gia công đá mỹ nghệ truyền thống của gia đình, Đá mỹ nghệ Tâm Đức tự hào là đơn vị đi đầu trong cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp trên thị trường.

Để có được tên tuổi và danh tiếng như ngày hôm này cũng là nhờ vào sự tin tưởng của khách hàng trên khắp cả nước trong nhiều năm qua.

Đá mỹ nghệ Tâm Đức có những ưu điểm nổi bật như:

CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI – Khẳng định vị thế tiên phong

Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Đá mỹ nghệ Tâm Đức đã tạo ra những sản phẩm chất liệu đá được chọn lựa kỹ lưỡng, khai thác từ các mỏ đá tự nhiên tạo nên những công trình trường tồn cùng thời gian và mang nhiều giá trị thẩm mỹ.

Nghệ nhân điêu khắc có kinh nghiệm nhiều năm

Tự hào là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, là nơi quy tụ nhiều những nghề nhân có tâm và có tầm với nghề.

Với bàn tay khéo léo của những nghệ nhân này, các hoa văn hoạ tiết trên Lăng mộ lại được thổi thêm sự mềm mại, uyển chuyển vào từng sản phẩm.

Kinh nghiệm nhiều năm, óc sáng tạo kết hợp với máy móc hiện đại khiến cho mỗi một hoa văn mà các nghệ nhân tạo ra luôn hài hòa với tổng thể và sắc sảo trong từng chi tiết.

Giá thành TỐT hợp lý so với thị trường

Yếu tố giá thành luôn được gia chủ cân nhắc nhiều nhất, hiểu được điều đó, Đá mỹ nghệ Tâm Đức luôn đưa ra các mức giá hợp lý nhất cho các sản phẩm của chúng tôi tạo ra, để tối ưu hóa ngân sách của gia chủ.

Sử dụng dây chuyền công nghệ mới hiện đại

Cùng với sự phát triển xã hội, những yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn, đòi hỏi việc gia công, chế tác của Đá mỹ nghệ Tâm Đức cũng phải nhanh hơn, ĐẸP hơn và đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Chúng tôi đã đầu tư những máy móc và trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất lao động và đáp ứng được nhiều nhất những yêu cầu của khách hàng.

Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt hoàn thiện trên toàn quốc

Đá mỹ nghệ Tâm Đức có đội ngũ tài xế giàu kinh nghiệm vận chuyển các công trình đã mỹ nghệ trong nhiều năm, cam kết sản phẩm đến tay gia chủ vẫn được nguyên vẹn, không bị sứt mẻ trong quá trình vận chuyển.

Những công trình Lăng mộ đá ĐẸP tiêu biểu được Đá mỹ nghệ Tâm Đức thiết kế, thi công lắp đặt hoàn thiện

Quy trình báo giá chi phí, nhận dự án, xây dựng Lăng mộ đá

Bước 1: Nhận thông tin từ khách hàng có nhu cầu xây dựng Lăng mộ đá

Khi khách hàng có nhu cầu xây dựng, lắp đặt mộ đá khi liên hệ với Đá mỹ nghệ Tâm Đức, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ xác định các thông tin về mẫu mộ, kích thước, chất liệu, hoa văn chạm khắc, thời gian thi công và địa chỉ lắp đặt.

Ở bước này, nếu khách hàng chưa biết rõ những thông tin trên thì chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế và tư vấn thêm cho khách hàng.

Bước 2: Khảo sát địa điểm thi công lắp đặt Lăng mộ đá (Nếu cần thiết)

Với những mẫu Lăng mộ có yêu cầu đặc biệt từ gia chủ hoặc những ngôi mộ có quy mô lớn hoặc nhỏ, chúng tôi sẽ tiến hành đến tận nơi để khảo sát công trình.

Trong quá trình khảo sát, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tiến hành đo đạc các kích thước và tư vấn chi tiết cho khách hàng đã chọn được mẫu mộ phù hợp.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ và dựng phối cảnh 3D cho công trình Lăng mộ đá

Sau khi khảo sát địa hình thực tế và nắm rõ được yêu cầu của khách hàng, Đá mỹ nghệ Tâm Đức sẽ thiết kế các chi tiết và dựng cảnh 3D để khách hàng có thể hình dung chính xác nhất về công trình của gia đình.

Đây được xem như là phương án tối ưu nhất của chúng tôi trước khi lên phương án thi công và các hạng mục cần triển khai cho công trình.

Bước 4: Tiếp nhận phương án mà khách hàng lựa chọn

Khi khách hàng đã đồng ý với bản vẽ thiết kế chi tiết và các hạng mục cần thiết cho khu lăng mộ của dòng tộc, chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 5: Báo giá và ký hợp đồng với khách hàng

Sau khi khách hàng đồng ý với tất cả các hạng mục thiết kế, bản vẽ chi tiết cũng như báo giá thi công Lăng mộ đá, Đá Mỹ nghệ Tâm Đức sẽ soạn thảo hợp đồng cho hai bên.

Hợp đồng này bao gồm chi tiết các hạng mục, chi phí chung, thời gian thi công, phương thức thanh toán, vận chuyển, lắp đặt…được sự thống nhất và đồng ý của cả hai bên.

Vì vậy hợp đồng sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc giám sát công trình có thực hiện đúng theo yêu cầu ban đầu không.

Bước 6: Tiến hành thi công, chế tác Lăng mộ đá tại xưởng

Sau khi đã thỏa thuận tất cả các chi tiết, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành gia công, chế tác. Việc gia công luôn dựa theo các yêu cầu của khách hàng từ kiểu dáng, chất liệu đến kích thước, để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm như đã cam kết với khách hàng.

Dưới bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân những họa tiết, hoa văn được chạm khắc trên thân mộ càng làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ của công trình..

Bước 7: Vận chuyển, lắp đặt hoàn thiện tại chân công trình

Sau quá trình gia công và chế tác công trình xong, Đá Mỹ nghệ Tâm Đức sẽ vẫn chuyển công trình từ xưởng chế tác đến tận nơi, lắp đặt và hoàn thiện công trình đảm bảo về yếu tố phong thủy và yếu tố thẩm mỹ.

Bước 8: Hoàn thiện, bàn giao và nghiệm thu công trình

Khi đã hoàn thành tất cả các bước cần thiết để hoàn thiện công trình Lăng mộ đá, khách hàng có thể xem công trình đã đúng với thỏa thuận trong hợp đồng hay chưa?

Nếu công trình đã như mong muốn, khách hàng sẽ ký vào văn bản nghiệm thu để bàn giao công trình.

Đây là tất cả các bước cần thiết để hoàn thiện một công trình Lăng mộ đá mỹ nghệ và có thể đưa vào sử dụng.

Các yếu tố phong thủy khi xây dựng khu Lăng mộ đá

Việc xây dựng mồ mả cho ông bà, tổ tiên là việc quan trọng của cả một gia tộc.

Đây không chỉ là việc làm tròn chữ Hiếu mà còn ảnh hưởng đến việc làm ăn, may mắn và công danh của con cháu nên cần được xem xét kỹ lưỡng về phong thủy, tâm linh trước khi tiến hành xây dựng.

Chọn ĐẤT TỐT để xây dựng khu Lăng mộ và nơi để đặt mộ đá

Những khu đất được chọn để xây dựng mộ phải là đất lành, như ông bà ta thường có câu “Đất lành chim đậu”. Vậy khu đất có những đặc điểm như thế nào là khu đất lành?

Ông và ta thường chọn những khu đất yên tĩnh, không ồn ào để tổ tiên có thể yên nghỉ khi sang thế giới bên kia.

Ngoài ra, đất phải sạch, chưa bị đào xới để chôn cất huyệt trước đó và tránh những nơi có mạch nước ngầm ở dưới lòng đất, để tránh mộ bị ngập nước, giúp cho mộ phần cao ráo và sinh ra được nhiều khi tốt.

Chọn HƯỚNG đặt Lăng mộ đá theo tuổi và Cung mệnh

Hướng mộ là hướng được tính từ đầu cho đến chân của người đã khuất, hướng mộ phải hợp với tuổi của người đã khuất:

 • Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất: hướng tốt là hướng Đông và Tây, không xây ở hướng Bắc.
 • Người tuổi Thân – Tý – Thìn: hướng tốt là hướng Đông và Tây, không xây ở hướng Nam.
 • Người tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: hướng tốt là hướng Nam và Bắc, không xây ở hướng Đông.
 • Người tuổi Hợi – Mão – Mùi: hướng tốt là hướng Nam và Bắc, không xây ở hướng Tây.

Trong một số trường hợp, gia chủ không thể xác định được đầu và chân của người đã khuất thì nên lựa chọn xây mộ tròn cho ông bà sẽ phù hợp với phong thủy chọn hướng.

Nếu mộ của dòng họ đã xây dựng từ trước nhưng lại xây sai hướng thì bạn nên sử dụng cuốn thư, bình phong để che chắn những tà khí độc.

Chọn THỜI GIAN thích hợp để xây dựng Lăng mộ đá

Theo quan niệm của cha ông, hai thời điểm thích hợp nhất trong năm để tiến hành xây dựng Lăng mộ cho dòng tộc đó chính là dịp cuối năm hoặc tiết thanh minh.

Tiết thanh minh bắt đầu từ cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba âm lịch, đây là giai đoạn có thời tiết ôn hòa, thuận lợi nên các gia đình sẽ lựa chọn thời gian này để xây dựng và tu sửa lại mồ mả cho ông bà, tổ tiên.

Bên cạnh đó là dịp cuối năm, thường vào tháng 10 và tháng 11 âm lịch. Thời tiết miền Bắc lúc bước vào mùa hanh khô, mặt trời bị che khuất nên tốt cho xương cốt.

Đồng thời cũng là dịp chuẩn bị bước sang năm mới, âm thịnh dương suy, nên đây là thời điểm thích hợp để sửa sang lại mộ phần cho ông bà.

Chọn KÍCH THƯỚC đẹp để làm mộ đá

Để chọn được kích thước ĐẸP của mộ phần, người ta sẽ dựa vào thước Lỗ Ban của người Trung Hoa cổ kết hợp với các yếu tố phong thủy của mộ phần sẽ lựa chọn kích thước sao cho phù hợp.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào mộ phần của người đã khuất là mộ hung táng, mộ hỏa táng hay mộ cải táng và phụ thuộc vào diện tích khu lăng mộ để cân nhắc kỹ lưỡng về kích thước của mộ.

Những điều kiêng kỵ khi sửa, xây dựng Lăng mộ đá

Yếu tố tâm linh và phong thủy khi xây dựng Lăng mộ đá luôn được đặt lên hàng đầu để tránh những điều không may cho gia tộc, con cháu sau này.

Dưới đây là những điều cần tránh khi xây dựng Lăng mộ đá cho ông bà, tổ tiên:

Về địa hình đặt mộ đá (rất quan trọng)

Phần đất dùng để chôn cất người đã khuất không được nhiễm chì hay những kim loại nặng, dẫn đến mộ sẽ phá ký thái cực, mất cân bằng âm dương của mộ phần.

Khu lăng mộ phải đặt ở nơi thanh tịnh, yên lặng, không gần nhà dân hay khu công nghiệp để mộ phần được nghỉ ngơi.

Không đặt khu lăng mộ dưới điện thế cao áp, nếu thế sẽ dẫn đến khu mộ bị giảm vận thế.

Về ánh sáng mặt trời

Vì mộ đá thuộc cực âm nên cần nguồn năng lượng chiếu tới, cho nên bạn hãy chọn ra những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất từ sáng tới 13 giờ chiều.

Tuyệt đối nên tránh những khu vực tăm tối ánh sáng mặt trời không chiếu tới làm Lăng mộ đá trở nên u ám, sầu đau.

Khoảng cách giữa các ngôi mộ trong khu lăng mộ

Ranh giới ngôi mộ có thể sử dụng lan can đá để xây dựng bền ĐẸP, chắc chắn mãi về sau, người chết có thể yên tâm an nghỉ vĩnh hằng.

Nếu không phân rõ ranh giới giữa các ngôi mộ sẽ dẫn đến tranh chấp, xích mích ảnh hưởng tới sự an nghỉ của mộ phần.

Ngoài ra bạn nên xây dựng cổng ra vào khu mộ, những khu lăng mộ ĐẸP luôn có lối đi lại thuận lợi, điều này sẽ giúp những người thân gặp nhiều may mắn, sức khỏe và làm ăn được thuận lợi.

Cổng ra vào khu lăng mộ đá nên hướng về phía Nam, Đông Nam và Tây Nam, nói chung hướng nhiều về phía Nam sẽ có lợi cho phong thủy mộ phần.

Cây cỏ xung quanh

Cây cỏ xanh tươi tốt mọc quanh Lăng mộ đá là điều tốt, rất hay gặp ở những ngôi mộ kết.

Tuy nhiên, không nên để những cây cỏ dại mọc cao quá thân và bia mộ, hoặc phần rễ bám sâu vào lòng mộ, điều này lại là điều không hay, vô tình trở thành hung, người nhà dễ mắc bệnh, suy yếu sức khỏe.

Vì vậy, nên con cháu trong dòng họ cần phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh mộ phần của ông bà, tổ tiên.

Nước

Theo kinh nghiệm của ông cha để lại, không được xây dựng mồ mả của người thân ở những khu đất có nước trũng, tù đọng hay có dòng nước chảy, như vậy sẽ không mang đến may mắn, công danh cho gia chủ.

Vì nước là một trong năm yếu tố ngũ hành trong phong thủy nên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng Lăng mộ đá cho người thân đã khuất.

Câu hỏi thường gặp

Lăng mộ đá giá bao nhiêu tiền?

Giá lăng mộ đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước của ngôi mộ đá, những loại đá khác nhau có giá khác nhau, ngoài ra còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ chế tác đá, thời gian thi công lắp đặt, khoảng các vận chuyển xa hay gần, địa hình lắp đặt có thuận lợi hay không? và còn một vài yếu tố khác nữa…

Mời bạn tham khảo thêm bài viết về giá Mộ đá để hiểu chi tiết hơn.

Lăng mộ đá giá RẺ có TỐT không?

Mỗi gia đình khi có nhu cầu xây lăng mộ đá cho người thân đã mất đều có mong muốn là mua được những ngôi lăng mộ đá ĐẸP, chất lượng TỐT với giá thành hợp lý.

Giá hợp lý ở đây là không quá cao nhưng cũng không phải là giá rẻ vì rẻ không bao giờ đi liền với chất lượng tốt.

Các cụ ta thường có câu ca dao, tục ngữ rằng “Của rẻ là của ôi, của đề đầu hồi là của vứt đi“. 

Có tất cả bao nhiêu loại mộ đá trên thị trường?

Về hình dáng mộ đá được chia thành 9 loại chính:

 1. Mộ đá Tam Sơn
 2. Mộ đá Một Mái
 3. Mộ đá Hai Mái
 4. Mộ đá Ba Mái
 5. Mộ đá Tròn
 6. Mộ đá Đôi
 7. Mộ đá Công Giáo
 8. Mộ đá Lục Giác
 9. Mộ Tháp đá

Về chất liệu mộ đá được chia thành 5 loại:

 1. Đá Hoa Cương/Granite
 2. Đá xanh Thanh Hóa
 3. Đá xanh Rêu
 4. Đá Trắng
 5. Đá Vàng

Ngoài ra còn một số loại mộ đá với kích thước và hình dạng đặc biệt được khách hàng yêu cầu thiết kế riêng, những loại mộ bằng đá loại này thước có nét độc, lạ hiếm thấy.

nguyễn vũ văn khoa
NGUYỄN VŨ VĂN KHOA

Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ.