Mộ kết là gì ? Những lưu ý quan trọng khi gặp mộ kết

Trong cuộc sống đôi lần chúng ta có thể được nghe ông bà hay mọi người kể chuyện về những ngôi mộ kết. Nhưng chúng ta chưa biết mộ kết là gì, mộ kết tốt hay xấu và phải làm gì khi nhìn thấy mộ kết hay cách tạ mộ kết như thế nào ?

Và có nhiều ý kiến cho rằng khi mộ phần (ngôi mộ bằng đất hoặc những lăng mộ đá) trong gia đình được KẾT nếu sử lý đúng cách sẽ giúp con cháu trong dòng họ làm ăn thịnh vượng, suôn sẻ còn ngược lại sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu cho cuộc sống hiện tại.

Liệu những ý kiến trên có đúng không ?

Trong bài viết này Đá mỹ nghệ Tâm Đức sẽ giúp bạn hiểu rõ, chi tiết hơn về vấn đề này.

Mộ kết là gì ?

Mộ kết là những ngôi mộ mà xác chết sau vài năm vẫn không diễn ra sự phân hủy, hoặc phân hủy được nhưng rất ít, không giống như những xác chết thông thường.

Trong tâm linh thì đây là một hiện tượng huyền bí.

Còn xét về mặt khoa học thì đây là một sự ngẫu nhiên, khi xác chết được đặt vào một môi trường đặc biệt, tại môi trường này cho dù có chôn lâu thì xác chết cũng khó mà phân hủy được.

Điều này thông thường, do dòng họ đó có phúc phận và đến ngày phát nên có thể là do chủ định.

Hay cũng có thể là do ngôi mộ vô tình được đặt trúng vùng có năng lượng tập trung.

hình ảnh mộ kết

 

Mộ kết được hiểu khi ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt, đã thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt (ảnh minh họa)

Đặc điểm nhận biết Mộ kết:

Do xác chết nằm sâu dưới lòng đất nên để nhận biết chính xác đó có phải là mộ kết hay không là một việc làm khá khó.

Tuy nhiên, trước khi gia đình có ý định “bốc mộ”, xây dựng lại mộ cho người mất thường đi xem thầy, nhờ các nhà ngoại cảm tìm hiểu theo con đường tâm linh giúp, một số người lại có khả năng cảm nhận trường khí của ngôi mộ, …

Theo thuyết tâm linh, người ta cho rằng “mả kết” gọi là “tường thụy” thì không nên cải táng, với những điềm thường hay truyền tụng trong dân gian:

  1. Thấy con rắn vàng sống ở mộ, hay có vật gì đó (long xa khí vật), đất thịnh mả kết.
  2. Khi mở nắp quan tài thấy dây tơ hồng quấn quýt ở chỗ áo quan hoặc có những giọt nước trắng như sữa bên ngoài hoặc trong áo quan, có vẻ hơi ấm, mả như vậy có sinh khí và đã kết, phải lấp lại ngay.
  3. Một hơi ấm tiết ra ở mộ, trong mộ lại khô ráo, đất đây tốt, cũng phải lấp lại ngay.
  4. Những xương cốt dính liền vào nhau kết thành tượng, mả này kết thành tượng rất quý, phải lấp lại ngay.
  5. Cho dù nằm dưới đất trũng, đất ruộng, mả tự nhiên bồi đất lớn ra, cao lên như vậy là mả phát, gia đình, con cháu làm ăn phát đạt, giàu có và đỗ đạt.

(Được trích trong cuốn sách Phong thủy mộ phần của TS. Lê Quốc Hàm)

Hình ảnh mộ kết

 

Hình ảnh mộ kết (ảnh minh họa)

Mộ kết tốt hay xấu ?

Theo quan điểm tâm linh thì những người trong mộ kết thường là người lúc sống được mọi người quý trọng, tích được nhiều công đức, chính vì thế mà mộ kết là những ngôi mộ có sẵn lượng sinh khí tốt.

Nếu con cháu, người thân của những ngôi mộ kết này biết cách xử lí thì sẽ được người âm phù hộ, độ trì, những người còn sống sẽ được an vui, may mắn.

Những ngôi mộ kết thường sẽ không bốc mà giữ nguyên vậy chỉ xây dựng hoặc trang trí thêm lên trên bề mặt mộ mà thôi.

Người nhà cần chủ động tìm hiểu tránh để khi bốc lên mới biết là mộ kết sẽ làm động khi xây mộ, ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Tuy nhiên, dù là mộ kết hay chỉ là một ngôi mộ bình thường thì những người còn sống đều phải chân trọng, chu đáo lo lắng cho trọn vẹn, tránh sự ham lợi, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục của con người.

nhận biết mộ kết

Điều gì sẽ xảy ra khi phá bỏ những ngôi mộ kết

Có đúng là phá mộ kết thì sẽ gặp tai họa, không được phép chạm vào mộ kết ?

Điều này là hoàn toàn sai.

Mỗi người âm chỉ hỗ trợ con cháu đời sau tới 7 đời tính từ đời người chết. Thường đây là những người âm có năng lượng cao.

Người bình thường chết không có năng lượng tâm linh cao thì chỉ hỗ trợ khoảng 4 đời sau. Trong khoảng thời gian này, bất kể mộ có kết hay không thì người âm dưới mộ vẫn giúp con cháu.

Người âm chỉ không giúp con cháu khi con cháu vô ơn tổ tiên, không nghĩ gì đến họ. ho nên mộ kết có bị phá hay không thì cũng vậy thôi, không ảnh hưởng gì cả.

Quan niệm phá mộ kết thì con cháu sạt nghiệp chỉ là suy luận của người Trần. Nó không đúng thực. Sau 7 đời thì người âm không còn trực tiếp giúp con cháu nữa mà đã có các thế hệ chết sau mình làm việc này.

Thế nghĩa là sau 7 đời thì ngôi mộ không còn giá trị với cả người Trần và người âm. Con cháu người Trần nay chỉ thờ cúng tổ tiên trên bàn thờ mà không cần có mộ. Đó là lý do vì sao người ta không cần xây mộ kiên cố. Tốt nhất xây đơn giản sao cho sau khoảng 4 đời ngôi mộ sẽ tự phân hủy (sau khoảng trên dưới 100 năm).

Nay nhiều người vì ganh đua mà ra sức xây mộ tổ tiên bằng bê tông cốt thép rất kiên cố. Đó là một sai lầm lớn, vì không biết đến bao giờ mới mất ngôi mộ này, trong khi nó chỉ có giá trị sau 7 đời là cùng. Vì vậy người xưa chỉ lập bài vị thờ trên bàn thờ có 4 đời (Cao, Tằng, Tổ, Khảo – Cha Mẹ, Ông Bà, Cụ, Kỵ).

Một dân tộc thiểu số ở tỉnh Điện Biên có tục chôn mộ sang đất phẳng, chỉ lợp mái bằng mấy cành cây và lá cọ. Sau 1- 2 năm mái bị gió mưa phá hỏng là người đã về với đất, không ai còn thấy mộ nữa. Đó là cách ứng xử thông minh về ngôi mộ.

Xem thêm:

 

 

Leave a Comment