Mẫu mộ đá tròn đẹp chạm khắc tinh sảo trên đá tự nhiên

Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Tâm Đức muốn chia sẻ những quan tâm của mọi người về mộ đá tròn như lịch sử hình thành, cấu tạo thiết kế, hình dáng, ý nghĩa phong thủy của mẫu mộ tròn, những mẫu hoa văn thường được chạm khắc trên những ngôi lăng mộ đá tròn và cuối cùng là sẽ giới thiệu cho mọi người biết đến một số mẫu lăng mộ tròn đẹp được khách hàng đặt làm nhiều trong năm nay.

Xem thêm:

Lịch sử của ngôi mộ tròn

Lịch sử của mộ tròn có thể nói rằng, mộ tròn đã có cách đây rất lâu có thể cách hiện tại vài thế kỷ.

Khi đất nước bị xâm lăng, chiến tranh xảy ra liên tục và đã có rất nhiều binh lính, bộ đội hy sinh cùng những người dân thường, khi đó do số người thương vong rất nhiều nên khi chôn cất những người còn sống không thể nhớ hết được vị trí phần đầu được chọn ở hướng nào, phần chân được chọn ở hướng nào nên khi xây mộ họ đã quyết xây mộ tròn cho người đã khuất với mong muốn được vẹn toàn yên nghỉ nơi chín suối.

Ngoài ra mộ tròn còn là mẫu mộ được người Việt Nam thường xuyên xây dựng cho những người đã mất bởi vì sự đơn giản mà gần gũi trong thiết kế của mẫu mộ này giống như tính giản dị của con người vùng thôn quê hiền hậu, chất phác.

mau-mo-da-tron
Mẫu lăng mộ đá tròn 5 tầng đơn đẹp, đơn giản

Cấu tạo của lăng mộ đá tròn

Trong phần này, Đá mỹ nghệ Tâm Đức muốn giúp mọi người hiểu chi tiết về thiết kế của mộ đá tròn, từ hình dáng tổng quan bên ngoài cho tới những mẫu hoa văn được chọn để chạm khắc lên trên thân mộ.

Thiết kế tổng quan

Mộ đá tròn là mẫu mộ đá đơn giản trong thiết kế, cấu trúc của lăng mộ đá tròn đó là bao gồm nhiều khối đá hình tròn xếp chồng khít lên nhau, lớp trên trên sẽ nhỏ hơn lớp hình thành từng bậc và số bậc thường là số lẻ như 1, 3, 5 …

Việc thiết kế mộ tròn thành nhiều lớp đá sẽ tạo độ cao cho ngôi mộ, và nhìn ngôi mộ trở nên cao ráo và sang trọng hơn.

mo-da-tron

Chi tiết phần đế mộ

Đế mộ tròn được làm tùy theo cấu tạo của thân mộ, phần đế giáp với phần thân thường được vát cong theo hình cánh sen giúp ngôi mộ tôn lên được sự mềm mại.

Phần chính của đế mộ được chạm hoa văn triện chữ T, triện chữ S hoặc hoa văn lá lan.

Chi tiết phần thân mộ

Phần thân mộ tròn như đã chia sẻ ở trên phần thiết kế tổng quan, mộ được chia làm nhiều lớp (đối với những ngôi mộ Tổ thường làm thân là 1 lớp đá, có đường kính khoảng từ 2m trở lên).

Mặc dù thiết kế của mộ đá tròn có đơn giản nhưng họa tiết hoa văn được chạm khắc trên thêm mộ lại rất phong phú và đa dạng như hoa văn Tứ Quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng), Chữ Thọ, Mây, Hoa Lá …

mo-da-tron

Chi tiết phần nắp mộ

Nắp của mộ tròn thường làm theo 3 mẫu dưới đây

  • Để bằng phẳng: Có nhiều mẫu mộ tròn muốn làm đơn giản nên khách hàng thường chọn làm bằng phẳng phần nắp mộ và không chạm khắc hay tôn thêm gì vào.
  • Làm nắp hình Tháp Sen: Khi làm thêm nắp sen bên trên phần thân mộ hình dáng của mộ tròn sẽ đẹp hơn và tinh tế hơn so với khi làm nắp mộ kiểu để bằng phẳng
  • Làm nắp mộ dạng Bành (Tam Sơn): Phần bành ở trên thân mộ tròn thường được sử dụng làm bia mộ và bên cạnh phần bành sẽ có Tay Ngai vươn ra hai bên tựa như núi non vững chắc. Khi làm nắp mộ tròn dạng bành hình dáng tổng quan của mộ sẽ trở nên uy nghiêm, vững chắc hơn 2 mẫu ở trên.

Ý nghĩa phong thủy

Theo những Nhà Phong Thủy, trong tự nhiên mộ tròn tượng trưng cho sự toàn vẹn và nhận được nhiều sinh khí hơn những mẫu mộ khác (khi sinh khí tác động vào ngôi mộ đá thì tà khí sẽ tách ra và đi xuống dưới còn sinh khí thì vừa chạy viền quanh đường cong thành mộ, vừa đổ vào mặt trên của mộ để thẩm thấu vào mộ theo mọi hướng).

Để mọi người có được những ý tưởng trước khi xây dựng khu lăng mộ, Đá mỹ nghệ Tâm Đức xin giới thiệu những mẫu mộ đá tròn đẹp mà chúng tôi đã thiết kế, thi công mang đậm vẻ đẹp tinh hoa của thương hiệu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam mà không ở nơi nào có được.

Một số mẫu mộ đá tròn đẹp

Phía dưới là một số mẫu lăng mộ đá tròn đẹp được Cơ sở đá mỹ nghệ Tâm Đức, thiết kế và thi công

Địa chỉ làm lăng mộ đá tròn uy tín, chất lượng

Cơ sở đá mỹ nghệ Tâm Đức

Làng nghề đá mỹ nghệ thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Điện thoại: 0914.791.284 (Nguyễn Vũ Văn Khoa)

Email: damynghetamduc@gmail.com

Đá mỹ nghệ Tâm Đức mong được hợp tác có cơ hội mang những sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp tới tận tay quý khách hàng !

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Nguyễn Vũ Văn Khoa
Nguyễn Vũ Văn Khoa

Sinh ra và lớn lên tại làng nghề mỹ nghệ truyền thống, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Hiện tại Anh là nghệ nhân đồng thời cũng là chủ sở hữu của Cơ sở Tâm Đức.
Vui vẻ, thân thiện, hòa đồng có trách nhiệm với bản thân, gia đình và khách hàng.
Luôn luôn tận tâm và mong muốn phát triển làng nghề mỹ nghệ truyền thống mà ông cha để lại.

Leave a Comment