Trong sự nghiệp làm nghề đá mỹ nghệ, cụ thể là làm lăng mộ đá cho rất nhiều gia đình, dòng họ tại khắp mọi miền đất nước, có nhiều người đã hỏi tôi rằng ghi trên bia mộ thế nào cho đúng ?

Trong bài viết này Đá mỹ nghệ Tâm Đức sẽ hướng dẫn bạn cách ghi thông tin trên bia mộ đầy đủ và chi tiết nhất hy vọng rằng sẽ giúp ích ít nhiều được cho bạn.

Cách ghi thông tin trên bia mộ người chết

Việc ghi thông tin trên bia mộ người chết là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, đối với người còn sống đều cần có chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước, người chết cũng vậy việc ghi thông tin trên bia mộ nhằm xác minh danh tính của người đã khuất, đây là ngôi mộ của ai, năm sinh, năm mất, quê quán, mối quan hệ họ hàng, … tránh việc nhầm lẫn khi đi cúng bái, thắp hương cho mộ người khác ở cùng trong một nghĩa trang.

Vậy để làm 1 tấm bia đầy đủ, chi tiết thông tin bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

1. Chuẩn bị thông tin người chết

Thông của người chết bao gồm:

  1. Họ và tên đầy đủ, hiệu úy, tự (nếu có)
  2. Ngày, tháng, năm sinh, năm mất
  3. Quê quán (nơi sinh)
  4. Tuổi thọ (Hưởng thọ, đối với người chết trẻ thì ghi là hưởng dương)
  5. Tên con, cháu (nếu có)
Mẫu bia đá Granite bắn cát hoa văn sắc nét

2. Lập bia đá cho ngôi mộ

Sau khi đã có đầy đủ thông tin của người chết, công việc tiếp theo bạn cần làm đó là làm bia đá.

Có rất nhiều vật liệu để làm bia mộ nhưng đá tự nhiên nguyên khối thường được chọn nhiều nhất làm bia mộ vì đá tự nhiên rất bền, đẹp, màu sắc, kích thước bia mộ đa dạng (đá trắng, đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá Granite, …) không bị lỗi thời sau nhiều năm.

Bia đá có thể chạm chìm trên đá Granite hoặc khắc nổi trên những tấm đá tự nhiên, khi khắc hay chạm cần ghi chính xác những thông tin đã nêu ở trên bước 1.

Ngày nay công nghệ hiện đại đã thay thế cho công sức con người rất nhiều, những mẫu bia mộ đều được làm bằng máy là chính con người chỉ làm phần hỗ trợ, như đối với những tấm bia mộ khắc chữ nổi sẽ được làm bằng máy CNC có độ sâu, độ sắc nét cực kỳ cao.

Bia mộ đá xanh rêu cao cấp

Lưu ý: Nên chọn những đơn vị làm bia đá gần nơi bạn ở hay những làng nghề đá mỹ nghệ nổi tiếng, uy tín để làm được những mẫu bia mộ đá đẹp đời đời con cháu viếng thăm.

Cách ghi thông thông tin trên bia công đức

Bia công đức dùng để ghi danh những người, có công đóng góp tiền bạc, công sức, vật phẩm để xây dựng công trình như nhà thờ ho, đình chùa, đền thờ, miếu mạo, …

Một số thông tin cần thiết để ghi bia công đức:

  1. Số thứ tự
  2. Họ và tên đầy đủ
  3. Quê quán
  4. Số tiền, ngày công xây dựng, vật phẩm đóng góp

Dưới đây là mẫu ghi thông tin trên bia công đức, các bạn có thể tham khảo:

Cách ghi thông tin trên bia mộ
Cách ghi thông tin trên bia mộ

Cách ghi thông tin trên bia liệt sỹ

Bia liệt sĩ không thể thiếu trong những nghĩa trang đặc biệt là những nghĩa trang lớn của Quốc gia như Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Vĩnh Trường, Gio Linh, Quảng Trị) hay Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 (634 QL9, Phường 4, Đông Hà, Quảng Trị).

Trên bia liệt sỹ có rất nhiều những liệt sỹ vô danh, không có thông tin mang trên mình trong khi chiến đấu và trước khi mất.

Vậy phải ghi trên bia mộ thế nào cho đúng ?

Phía dưới là một số thông tin cần thiết khi làm bia thông tin liệt sỹ được vẽ mẫu trên Corel:

Thông tin bia mộ liệt sỹ (Click để xem ảnh gốc)

Địa chỉ làm bia đá đẹp, uy tín tại Ninh Bình

Có thể bạn đã từng biết đến Ninh Vân, Ninh Bình là làng nghề đá mỹ nghệ nổi tiếng tại Việt Nam. Các sản phẩm đá mỹ nghệ tại đây sản xuất phần lớn là đồ tâm linh thờ cúng bằng đá tự nhiên và sản phẩm chủ lực trong đó là lăng mộ đá và bia mộ đá.

Cơ sở Đá mỹ nghệ Tâm Đức là đơn vị sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống được tiếp nối kinh nghiệm từ đời ông cha truyền lại và luôn phát triển không ngừng để tạo nên những sản phẩm đá mỹ nghệ tốt nhất cho khách hàng.

Quý khách hàng ở Hà Nội, TP.HCM hay các tỉnh thành khác có nhu cầu, làm bia mộ đá hay lăng mộ đá có thể liên hệ với Cơ sở Đá mỹ nghệ Tâm Đức qua số điện thoại 0914.791.284 (Nguyễn Vũ Văn Khoa) để được hỗ trợ đặt hàng, tư vấn trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.